Site Overlay

Tôi sẽ dẫn bạn đi tìm hiểu cuộc đời phi thường của “Cơn lốc trắng” Jimmy White

Khi nhắc đến snooker, bạn sẽ nghĩ đến tay chơi bi-a nào? Đó là Steve Davis xưng vương trong thập niên 80, Stephen Hendry – “Vua bóng bàn” với phong cách làm điên đảo bộ môn này trong thập niên 90, hay là “Tên lửa” Ronnie O’sullivan đã thu hút hàng nghìn người hâm mộ bóng trong thập niên 2000? Giữa các đấu trường bóng kéo dài suốt ba thập niên này thì có một tay bóng rất được yêu thích, đó chính là Jimmy White, được mệnh danh “Cơn lốc trắng”. Jimmy White là một trong những tay chơi snooker được người hâm mộ bóng yêu thích nhất trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Ông được gọi là “Nhà vô địch của nhân dân”, “Hoàng đế bình dân”. Đồng thời, ông cũng được biết đến là “Tay súng snooker siêu tốc” bởi lối chơi đẹp, linh hoạt, có tổ chức và tốc độ nhanh.

Kể từ năm 1990, khi đó White kiêu ngạo lọt vào vòng chung kết Giải vô địch thế giới trong 5 năm liên tiếp. Bước vào những năm 90, Steve Davis dần dần lao dốc, mọi người đều tin rằng thời đại xưng vương của White đã đến gần. Năm 1990, Jimmy đã không phụ lòng mong đợi của quần chúng và đã lọt vào trận chung kết lần thứ 2, đối điện với Hendry khi đó chỉ mới có 21 tuổi, Jimmy đã bỏ lỡ cú đánh một trăm điểm trong trận chung kết. Hendry đã đánh bại White và lần đầu tiên giành chức vô địch, Jimmy một lần nữa lại trở thành vai phụ, đứng nhìn chàng trai trẻ này lên ngôi và trở thành “Vua bóng bàn”. Mặc dù từng là tay bóng được yêu thích nhất nhưng trong đời của Jimmy White lại chưa từng giành được chức vô địch thế giới. Thiên tài từng tuyệt đối là số một thế giới trước tuổi 20 này đã để lại những tiếc nuối muôn đời.   

Trong cuốn tự truyện, Jimmy White còn tiết lộ rằng ông đang dần đánh mất mình trước những mức tiền thưởng ngày càng gia tăng và với đủ các loại danh dự. Giữa lúc do dự và áp lực, ông thường lấy ma túy, rượu chè và cờ bạc để làm phấn chấn tinh thần cho mình, từ đó đã phung phí hết số tiền thưởng của mười lần vô địch thế giới, ước tính khoảng 6 triệu bảng Anh.

Sự nổi tiếng trong thời niên thiếu là sự ưu ái mà thiên chúa dành cho Jimmy White, nhưng thiên chúa lại ghen tị với anh tài, Jimmy White được chuẩn đoán bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn vào năm 1995. Biến cố trong cuộc sống lần này đã làm thay đổi thái độ của ông đối với cuộc sống và cũng thay đổi thái độ của ông đối với snooker. Lúc đó, cuối cùng thì ông cũng đã tỉnh ngộ: Tôi yêu snooker, tôi không nên chơi bóng đơn thuần chỉ là chơi bóng. Mà còn phải duy trì trình độ chuyên môn, Jimmy White kiên trì tập luyện 3-4 tiếng mỗi ngày, khi ông ở thời kỳ đỉnh cao, nhưng chưa bao giờ luyện tập chăm chỉ đến thế.

Sau khi ly hôn với vợ, Jimmy White sống cùng với hai cô con gái và hiện nay ông đã bắt đầu một mối quan hệ tình cảm mới, đã bỏ nghiện rượu và cờ bạc, cố gắng đóng vai một người cha tốt và một người chồng tốt, đồng thời tiếp tục tận hưởng niềm vui mà bi-a mang cho mình. Là một vận động viên bi-a đã đứng dậy trở lại với một thái độ mới sau nhiều lần thất bại và tụt dốc, tất nhiên Jimmy White có nghị lực và lòng dũng cảm khác biệt, và cho tới tận ngày nay, lòng dũng cảm này đều đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người hâm mộ bóng, trong đó có tôi, đây cũng chính là lý do tại sao ông ấy lại được yêu thích đến như vậy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *