Site Overlay

Biết các quy tắc củabi da (Snooker) sẽ giúp bạn bắt đầu nhanh hơn!

Bi da ( Snooker )một lần nữa trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất trên thế giới do sự phát triển gần đây ở Ấn Độ và Trung Quốc. Giải vô địch thế giới bi da (Snooker) là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất trong năm đối với nhiều người, nhưng cho đến nay nó vẫn được thống trị phần lớn bởi các cầu thủ Anh.
Nó được phát triển bắt đầu từ thế kỷ 16. Giải vô địchbi da (Snooker) chính thức đầu tiên là vào năm 1916, và giải vô địch thế giới đầu tiên xuất hiện vào năm 1927 và bước vào thời kỳ huy hoàng những năm 1970 và 1980.Kể từ đó, mức độ phổ biến của trò chơi đã dần mất đi và gần đây nó mới quay trở lại với những người hâm mộ thể thao.

Mục tiêu của trò chơi
Mục tiêu của trò chơi là sử dụng bi cái màu trắng để đánh các bi khác theo đúng thứ tự và phần thắng thuộc về người chơi có số điểm cao hơn. Cũng quy định rằng mọi người phải đánh tất cả các quả bóng màu đỏ trong khung tam giác vào lỗ.

Công cụ của trò chơi
Trò chơi Bi da (Snooker) là trò chơi đấu một chọi một, kích thước bàn và bóng có giới hạn nhất định. Bàn có kích thước 12 feet x 6 feet và sẽ có sáu lỗ để đựng bóng (4 lỗ ở bốn góc và 2 lỗ ở giữa hai cạnh dài). Bàn có một khu vực hình bán nguyệt được gọi là khu phát bóng D-zone, trong đó người chơi cần dùng gậy để đánh bi cái màu trắng (Bi cái). Chiều dài của gậy không được nhỏ hơn 3 feet và không có khác biệt đáng kể gì so với hình dạng và hình thức của cây gậy trong truyền thống.

Trên bàn có 22 bi, trong đó có một bi màu trắng (Bi cái), 15 bi màu đỏ và đen, hồng, xanh lam, nâu, xanh lá cây và vàng mỗi màu một bi

Cách tính điểm :
Bi màu đỏ được tính là 1 điểm, tiếp theo là bi màu vàng 2 điểm, bi màu xanh lá cây 3 điểm, bi màu nâu 4 điểm và bi màu xanh lam 5 điểm , bi hồng 6 điểm, và bi đen 7 điểm. Mỗi lần thục bi , người chơi phải bắt đầu với bi màu đỏ, và sau đó cần phải xác định mục tiêu tiếp theo của mình, theo thứ tự màu sắc để đánh bi vào lỗ .Sau khi tất cả các bi màu đỏ đã vào lỗ, thì mới đánh sáu màu bi còn lại, và cuối cùng là bi màu đen. Mỗi lượt chơi sẽ chỉ kết thúc khi người chơi không dánh trúng bi nào hoặc phạm lỗi. Nếu người chơi phạm lỗi, đối thủ của anh ta sẽ nhận được 4 điểm, trừ khi lỗi đó xảy ra trong khi chơi bi xanh lam, hồng hoặc đen, trong trường hợp đó, điểm phạm lỗi sẽ bằng số điểm của màu bi tương ứng . Điểm cao nhất là 147 điểm (15 bi màu đỏ và 15 bi màu đen, sau đó là tất cả các màu bi còn lại).

Làm thế nào để xác định người thắng cuộc.
Người chiến thắng là người có số điểm cao nhất sau khi kết thúc trò chơi. Một khi số điểm của người chơi dẫn đầu vượt quá tổng điểm số bi còn lại trên bàn, đối thủ được gọi là “Cần snooker”. Snooker (phạm lỗi) là việc đặt bi lên bàn khiến người chơi không thể đánh bi chính xác, đối phương có thể phạm lỗi này và ghi bàn. Nhưng nếu đối phương tin rằng dù thông qua Snooker, họ cũng không thể thắng – ngoài tổng số bi còn lại, cần có khoảng bốn Snooker trở lên – họ sẽ tự nguyện bỏ cuộc chơi.

Quy tắc của Bi da (Snooker)

● Người chơi lần lượt tung đồng xu để quyết định ai là người bắt đầu trò chơi trước. Bi trắng (Bi cái) phải được bắn từ khu vực D, và bi đỏ phải là bi đầu tiên được đánh.
● Trò chơi có thể được bắt đầu lại nếu cả hai người chơi đồng ý. Ví dụ, vị trí hiện tại của mỗi quả bóng có thể hiểm.
● Cú đẩy gậy (Push Shot) là một loại lỗi.
● Nếu đấu thủ không đánh đúng bi và bị quy là không thực sự nghiêm túc, trọng tài có thể gọi đó là một pha cứu thua vô ý. Cầu thủ khác sẽ được nhận điểm phạm lỗi và có thể chọn cứu bóng hoặc không.
● Trước mỗi cú đánh, tất cả các bi phải nằm yên.
● Không đánh trúng bi nào hoặc đánh bi không lăn sẽ bị coi là phạm lỗi.
● Nếu người chơi chạm vào bất kỳ bi nào bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc chạm vào bất kỳ bi nào bằng gậy trừ bi màu trắng đều được coi là phạm quy
● Làm bi bay khỏi bàn là phạm lỗi. Bi màu đỏ sẽ trở lại vị trí ban đầu của nó, nhưng các bi màu khác sẽ được đặt lại vị trí.
● Người chơi phải chạm ít nhất một chân xuống đất khi đánh bóng.
● Đưa bi cái vào lỗ và nhảy bóng bị coi là phạm lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *